Cách phân biệt yến thật và yến giả đơn giản, chính xác nhất

Hiện nay vì lợi ích kinh tế, trong khi tổ yến mang lại lợi nhuận kinh tế rất lớn, nên đã rất nhiều người đã làm giả mặt hàng từ các nguyên liệu khác để thu lại lợi nhuận bất chính. Và các cơ quan chức năng cũng đã phát hiện nhiều vụ kinh doanh yến giả nhưng đó cũng chỉ là phần nổi mà thôi. Hôm nay Yến Sào Sanest sẽ giúp bạn cách phân biệt yến thật và yến giả đơn giản và chính xác nhất nhé.

cách phân biệt yến thật yến giả
Cách phân biết yến thật yến giả

Tổ yến được làm giả như thế nào?

Tổ yến hay còn cách gọi khác là yến sào, đây là một loại thực phẩm được làm từ tổ chim yến quý hiếm, và nó được đánh giá là một thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe con người. Do vậy, không quá khó hiểu khi tố yến được bán với mức giá rất cao.

Chính vì vậy nên dẫn đến tình trạng làm giả và pha trộn yến hiện nay xảy ra rất nhiều. Với tổ yến thô khi chưa được qua sơ chế, người ta sẽ trộn cùng với bột rau câu, mủ trôm để làm giả chúng. Tuy nhiên, làm theo cách này sẽ rất sẽ bị phát hiện sau khi ngâm nước hoặc khí chưng nấu.

Ngoài ra, họ còn có thể trộn thêm nấm, tảo hoặc da cá,… Rất tinh vi để làm yến sào có thể nặng hơn khi ban đầu. Hay còn một số thông dụng khác khiến chúng ta rất khó nhận ra được đó là trộn với các chất phụ gia khác như muối đường và chất kết dính.

Các cách phân biệt yến thật và yến giả đơn giản và chính xác nhất

Hiện nay trên thị trường gồm 3 loại yến: 

 • Yến từ thiên nhiên (yến đảo): Đây là loại tổ yến được mọi người đánh giá là loại tổ yến có giá trị cao nhất so với các tổ yến khác trên thị trường hiện nay do khi khai thác yến này rất nguy hiểm và sản lượng rất ít.
 • Yến nhà là loại yến do các nhà đầu tư yến dụ chim yến về để sinh sinh sống làm tổ và thu hoạch. Tuy nhiên nó được gọi là yến nuôi, nhưng loại yến này ở Việt Nam nó vẫn giữ được tính hoang dã trong quá trình sinh sống và làm tổ. Do đó, hàm lượng các chất dinh dưỡng trong tổ cũng không kém so với yến đảo
 • Yến giả tức là tổ yến bị làm giả pha trộn từ các chất sụn cá vi, rong biển, sợi Agar, bì heo, bột mì hoắc các chất gây hại khác. Với những sản phẩm yến làm giả sẽ gây ra rất nhiều nguy hiểm cho người tiêu dùng. 

Khách hàng phải chi một số tiền không nhỏ để mua yến sào mà khi nhận về là sản phẩm yến giả kém chất lượng, không những không giúp bồi bổ, chăm sóc sức khỏe được mà thậm chí có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe. Để nhận biết được đâu là hàng giả đâu là hàng thật tìm hiểu các cách nhận biết sau.

nhận biết tổ yến nhà làm và yến đảo
Nhận biết tổ yến nhà làm và yến đảo

Đánh giá nguồn yến

Trước hết, bạn phải tìm hiểu về thông tin về yến và cách nhận định về chất lượng thông qua các yếu tố bên ngoài.

Bằng mắt thường thì bạn cũng có thể đánh giá được mức độ cao cấp của tổ yến thông qua các tên nhãn hiệu nổi tiếng và độ sắc sảo của bao bì. Sau đó, bạn cần xem các thông tin giới thiệu trên các bao bì phải trình bày rõ ràng và đáng tin cậy nhất. Những thông tin này sẽ rất cố ích chi bạn để giúp bạn đánh giá được chất lượng của sản phẩm đặc biệt là các loại yến đã được đóng chai.

Nhận biết qua hình dáng kết cấu sản phẩm 

 • Tổ yến thật:

 Đặc trưng nổi bật của tổ yến đầu tiên là sự chồng chéo và gắn liền nhau từ nhiều lớp sợi giống như xơ mướp, các sợi yến luôn đều nhau và có hình dáng như vòm cung, phần đáy của tổ luôn có màu ngà, vòng tổ mỏng nhưng phía chân tổ lại trở nên dày để có thể bám chặt vào các vách đá.

Kích thước của các tổ yến đều có chiều dài từ 7 – 10cm, cao khoảng 5cm. Tổ lớn và dày cầm chắc tay. Cân nặng bình quân từ 15g trở xuống.

 • Yến sào giả:

 Cũng có các sợi chồng chéo lại với nhau một cách rất công phu và tinh xảo. Nếu bạn tinh ý thì có thể biết ngay khi cầm trên tay, yến thật sẽ rất nhẹ và thô hơn.

Tổ yến thật chỉ có khoảng 15g trở xuống,, còn tổ yến giả có thể nặng lên đến 20g. Sợi yến giả thông thường sẽ mềm mại hơn, vì nó được là từ các hỗn hợp cấu tạo bằng sợi Agar, chứa các tinh bột, vụn cước cá và có thể từ lòng trắng trứng kèm theo đó là một kỹ thuật tinh vi đến mức trông y hệt yến sào thật.

Ngoài ra, hiện nay yến sào giả còn được làm từ băng keo Agenat trộn cùng bột sắn hoặc bột mì.

Nhận biết yến thật yến giả thông qua màu sắc

 • Yến thật

Hiện nay thì tổ yến còn có rất nhiều màu sắc khác nhau, nhưng thị trường hiện nay thì chủ yến bạnh rộng rãi gồm 3 loại:

 • Yến huyết: là loại yến mang màu đỏ rất đặc trưng, bởi vì nó rất hiếm nên nó cũng có mức giá cao nhất trong 3 loại.
 • Yến hồng: nó cũng thuộc 1 trong các loại tổ yến quý hiếm, đúng như cái tên thì nó có màu hồng nhạt, đặc biệt của loại yến này nó có thể chuyển qua màu vàng hoặc màu cam tùy theo loại.
 • Yến trắng: đây là loại yến có nhiều nhất trên thị trường, yến này cso màu trắng đục giúp bạn có thể dễ dàng thấy được các sợi yến đan xen cùng với nhau.
 • Yến giả:

Nếu muốn kiểm tra yến giả bằng máu sắc, bạn chỉ cần  đưa ra nơi có ánh nắng, nếu thấy yến trong suốt không thể phan quang được thì đó chính là yến giả.

màu yến thật và yến giả
Màu yến thật và yến giả

Nhận biết qua mùi 

 • Yến thật

Khi mua tổ yến thì hay hãy ngửi thử chúng, điều này có thể giúp bạn nhận ra đâu là sản phẩm chất lượng đầu là sản phẩm kém chất lượng. Nếu là yến thật thì sẽ có mùi tanh và khi nấu nó vẫn còn mùi tanh của tổ yến.

Thực ra, nếu yến có mùi ẩm mốc đây không phải dấu hiệu của yến kém chất lượng, mà đây là mùi đặc trưng của nó hình thành từ tự nhiên. Đặc biệt sau khi chưng hoặc nấu nó vẫn còn mùi tanh đặc trưng.

 • Yến giả

Yến giả sẽ có mùi tanh như lòng đỏ trứng gà. Nếu để lâu trong thời gian 3- 6 tháng thì nó sẽ trở nên oxy hóa và có mùi rất nồng, khó chịu. Hoặc những tổ yến đã qua xử lý hóa chất làm trắng thì yến sẽ không còn mùi tanh nữa, đôi khi còn có thể còn mùi của chất khử chưa được xử lý kỹ càng. 

Nhận biết bằng cách thử nếm sản phẩm 

 Khi bạn đã biết cách phân biệt tổ yến có đường và chất độn  thì bạn cũng sẽ không bị chịu thiệt thòi. Vì khi trộn thêm đường vào chất độn vào yến để cho yến nặng hơn và bán với mức giá cao hơn.

Đôi khi mục đích này cùng để cho tổ yến thêm đẹp và thêm phần chắc chắn trong quá trình vận chuyển. Nhưng các thông tin này thường không được công khai với người sử dụng nên những việc làm này đã làm giảm niềm tin và tăng sự nghi ngờ ngay cả những người bán chân chính.

Nếm thử sản phẩm để phân biết yến thật hay giả
 Nếm thử sản phẩm để phân biết yến thật hay giả

Nhận biết yến thật giả qua thời gian sử dụng

Cách phân biệt này đòi hỏi qua một khoảng thời gian dài mới biết được. Đối với yến thật thì có thể giữ và bảo quản chúng lâu hơn, và yến sẽ không bao giờ biến dạng và đổi màu. Còn với loại yến giả và bị pha trộn khoảng 3 -6 tháng sẽ bị ẩm mốc đổi màu. Yến giả thường đổi màu thành màu vàng, thậm chí là tệ hơn nó có thể chuyển qua màu đen vì ẩm mốc. Nếu bạn cầm tổ yến mềm dẻo bóp không gãy thì đó là yến đã bị bơm nước.

Dùng lửa đốt để phân biết yến thật yến giả

Để thử đâu là yến thật đâu là yến giả cách dễ nhất đó là bạn hãy cắt một phần nhỏ của tổ yến dùng lửa để đốt chúng. Nếu là yến thật sẽ cháy một cách tự nhiên không có tia lửa hay bụi than bắn ra trong khi đang cháy. Còn nếu yến giả khi bạn đốt thì nó sẽ bắn ra các tia lửa, bụi than và có mùi khét.

Ngâm yến trong nước

Để phân biệt yến thật hay yến giả khi mua về cắt một phần nhỏ của tổ yến và ngâm trong nước. Sau 30 phút bạn sẽ thấy rõ ràng đâu là yến thật đâu là yến giả. Nếu đó là yến thật khi bạn ngâm chúng vào nước yến sẽ giữ nguyên màu sắc ban đầu còn đối với yến giả sợi yến sẽ bị mềm nhão, ngoài ra còn các mùi lạ của các chất phụ gia.

Yến giả khi ngâm nước sẽ bị nhão ra 
Yến giả khi ngâm nước sẽ bị nhão ra 

Độ nở của yến

Có thể bạn phân qua chất lượng của yến thông qua độ nở của yến. Yến thật khi ngâm sẽ nở ra rất nhiều. Có thể khi chưng yến từ 30 – 40 phút yến sẽ không bao giờ bị tan mất.

Còn yến giả khi đã qua xử lý thì ngâm sẽ nở rất ít, vì phần pha trộn gặp nước đã bị tan mất.

Chưng cách thủy yến

Sau khi bạn lỡ mua yến về rồi mà vẫn không biết liệu tổ yến mình vừa mua đúng dòng chất lượng hay không thì bạn có thể kiểm tra bằng cách sau: Đem một lượng yến chưng cách thủy nên chưng khoảng 10 đến 20 phút nếu không tan hay bị nhão mà nở to gấp đôi, sợi yến vẫn dữ nguyên vẹn.

Còn đối với yến giả thì nó sẽ bị nhão ra, không nở nhiều. Nếu bạn vẫn không yên tâm thì có thể tiếp tục chưng thêm 5 phút, nếu là hàng kém chất lượng thì sẽ bị tan ngay. Còn yến thật cho dù chưng đến thế nào đi nữa thì chỉ có tình trạng là nở ra và không bao giờ tan.

Video hướng dẫn cách phân biệt yến thật và yến giả:

Nhận biết yến sào thông qua các thông tin xuất xứ 

Thương hiệu và quá trình sản xuất yến là bước cuối cùng khi bạn tìm hiểu về yến và quyết định mua mặt hàng này. Bên cạnh ưu tiên các sản phẩm chất lượng từ những công ty uy tín với những công bố đáng tin cậy về nguồn gốc yến và cũng như quy trình sản xuất yến.

Mặc dù, hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm đóng chai đều nói là đây là yến thật nhưng không phải đây là yến giả chắc chắn vì yến thật cũng có rất nhiều dạng khác nhau. Nguồn yến tự nhiên, quy trình sản xuất, hương vị quan tâm nhất là thương hiệu vì dây đều là những thứ quan trọng để chứng minh chất lượng sản phẩm uy tín. Ví dụ như Yến Sào Sanest có giấy chứng nhận kết quả kiểm chứng các sản phẩm này đều là hàng đạt chất lượng.

Trên đây là toàn bộ bài viết của Yến Sào Minh Châu Khánh Hoà về cách phân biệt yến thật và yến giả đơn giản và chính xác nhất mà bạn có thể tự kiểm tra ngay tại mình. Hy vọng qua những thông tin trên, ban sẽ có được các kiến thức bổ ích để lựa chọn sản phẩm tốt nhất cho gia đình mình nhé!.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *